I. Vi khuẩn quang hợp.

Vi khuẩn quang hợp (gọi tắt là PSB). Theo tên hiểu nghĩa là một loại vi khuẩn có thể tiến hành tác dụng quang hợp, tác dụng quang hợp của nó không giống như tác dụng quang hợp của thực vật. Tác dụng của quang hợp thực vật là dùng H2O để cung cấp H, dùng CO2 để cung cấp nguồn C, qua tác dụng quang hợp mà sản sinh ra chất hữu cơ và nhả ôxy, còn tác dụng quang hợp của vi khuẩn quang hợp là dùng H2S để cung cấp H, dùng CO2 để cung cấp nguồn C, qua phản ứng quang hợp sản sinh ra chất hữu cơ, không thể nhả ôxy. Phương trình phản ứng của chúng như sau:

Phương trình tác dụng quang hợp thực vật là:

H2SO + CO2 ánh sáng (CH2O) + O2

Phương trình tác dụng quang hợp của vi khuẩn quang hợp là:

H2SO + CO2ánh sáng(CH2O) + H2O + 2S

Về mặt phân loại, vi khuẩn quang hợp thuộc ngành vi khuẩn, lớp chân khuẩn, bộ khuẩn ốc hồng. Hiện đã biết vi khuẩn quang hợp của bộ khuẩn này gồm hai bộ phụ, bốn họ, mười chín giống, khoảng 49 loài. Hiện nay, vi khuẩn quang hợp, sử dụng trong nuôi thuỷ sản thông thường phần lớn là một loại vi khuẩn trong họ khuẩn ốc hồng, nhất là khuẩn giả đơn bào hồng ở ao đầm có nhiều.

Vi khuẩn quang hợp là loại vi sinh vật trong thuỷ quyển, phân bố rộng rãi ở ruộng nước ao hồ, sông ngòi, hồ, biển và trong đất, đặc biệt là trong đất bùn dưới nước bị vật hữu cơ ô nhiễm số lượng tương đối nhiều.

Vi khuẩn quang hợp do sự khác nhau về giống loài, và môi trường mà hình dạng không như nhau, có loại hình que, hình lưỡi liềm, hình tròn, hình cầu v.v Vật bồi dưỡng dịch thể của chúng vì chứa sắc tố khác nhau mà có nhiều màu đỏ, nâu, vàng v.v Ðặc điểm của loại vi khuẩn này là tính thích ứng mạnh, bất kể là trong nước biển hay trong nước ngọt, trong những điều kiện khác nhau có ánh sáng mà không có ôxy hoặc tối tăm mà có ôxy đều có thể lơị dụng chất hữu cơ (axit béo cấp thấp amino axít, đường) để phát triển. Trong điều kiện không có ôxy, có ánh sáng, có thể lợi dụng các sunfit, phân tử H hoặc vật hữu cơ khác làm thành dioxide carbon CO2 cố định tiến hành tác dụng quang hợp; trong điều kiện có ôxy và tối tăm, chúng có thể lợi dụng vật hữu cơ như axit béo cấp thấp tạo nguồn carbon để tiến hành tác dụng quang hợp. Hai phương thức quang hợp này có thể biểu thị bằng phương trình dưới đây :

Trong điều kiện không có oxy – có ánh sáng:

2H2S+ CO2 tác dụng quang hợp -> (CH2O) + H2O + 2S

2H2A 2A Trong điều kiện có ôxy mà tối tăm:

C4H6O5 + H2O ánh sáng 2(CH2O) + 2CO2 + 2H2

Từ phương trình trên có thể thấy rằng tác dụng quang hợp mà vi khuẩn quang hợp tiến hành về hình thức có sự sai khác rất lớn với thực vật, đồng thời tương đối phức tạp. Ưu điểm của nó là có thể lợi dụng phương thức quang hợp kiểu phi thực vật này để thích ứng với môi trường sinh tồn khác nhau.

II. Chế phẩm sinh học Vi khuẩn quang hợp

1. Thành phần

Thành phần 100% vi khuẩn quang hợp (Photosynthetic Bacteria :PSB) bao gồm Rhodobacter Sphaeroides và Rhodobacter Capsulatus, là loại vi khuẩn có lợi và an toàn , phân hủy nhanh các chất thải hữu cơ tích lũy trong đất ao và nước trong chu kì nuôi trồng. Chuẩn bị ao nuôi sẽ nhanh chóng và hiệu quả hơn bằng cách loại bỏ các chất thải sinh học và các thành phần độc hại ra khỏi đất, ao và nước. Những việc này sẽ giúp cho quá trình nuôi trồng được bền vững và môi trường nuôi được an toàn.

               Rhodobacter sphaeroides (NBRC 100037)                                                Rhodobacter capsulatus (NBRC 16435)

            psb                                     rhodobacter capsulatus

2. Tác dụng

Chế phẩm sinh học Vi khuẩn quang hợp là sản phẩm sinh học đa năng cho việc xử lí mạnh phần bùn hữu cơ ở đáy ao và kiểm soát mùi hôi trong ao nuôi. Đây là chủng vi khuẩn có lợi có tác dụng phân hủy các chất thải hữu cơ thông qua các quá trình tổng hợp thức ăn. Sản phẩm có thể sử dụng được cho cả những đối tượng như ao tôm sau thu hoạch, nhà máy xử lí nước thải, các cơ sở đóng gói và sản xuất tôm, đầm, ao, kênh rạch. Sản phẩm này sẽ loại bỏ các mùi hôi ra khỏi môi trường sống. Đặc biệt, vi khuẩn quang hợp có tác dụng xử lý triệt để khí độc H2S sinh ra trong quá trình nuôi trồng thủy sản.

– Vi khuẩn quang hợp giảm lượng bùn hữu cơ ở đáy ao và để giữ cho đất cũng như nước ao khỏi ô nhiễm.

– Vi sinh kích hoạt rất nhanh- trong vòng 30 phút khi đánh xuống ao, phù hợp cho nước mặn và nước ngọt ( độ mặn từ 0 đến 35 phần nghìn)

– Thúc đẩy sự phân hủy nhanh hơn của các chất hữu cơ như protein, lipid, carbohydrate, cellulose, ammonia, nitrite, nitrate, hydrogen sulfide và phosphate

– Giảm thiểu BOD, COD, TSS

– Hỗ trợ trong việc giảm và giải quyết độ đục

– Loại bỏ bùn hữu cơ dưới đáy ao, kiểm soát mùi hôi và tránh ô nhiễm nước

– Giảm nồng độ chất dinh dưỡng, cải thiện lượng oxy hòa tan và cân bằng sự phát triển của tảo

– Sử dụng chất thải hữu cơ BOD làm chất dinh dưỡng trong quá trình sinh trưởng nên sẽ giảm giá trị BOD và ngăn ngừa tăng giá trị BOD trong nước.

– Thích nghi ở độ mặn, độ kiềm, nhiệt độ, pH, oxy hòa tan khác nhau.

Hình ảnh: Vi khuẩn quang hợp SUNBAC (F1) đóng gói loại can 20 lít

 3. Cách sử dụng

_ Dùng 30-50 lit / ha sau khi vệ sinh đáy ao nhằm xử lý các loại vi khuẩn có hại đồng thời duy trì lượng vi khuẩn Vi khuẩn quang hợp trong đáy ao.

_ 0-60 ngày sử dụng 5 lit /1.000 m3 (3 ngày đánh 1 lần)

_ 60 ngày trở đi sử dụng 5 lit /1.000 m3 (2 ngày đánh 1 lần)

Ngoài ra , có thể sử dụng với liều lượng 20 lít/ 1.000 m3 nếu thấy chất lượng nước kém , khí độc trong ao tăng cao.
*** Vi khuẩn quang hợp có thể sử dụng mọi lúc , mọi nơi mà không sợ ảnh hưởng đến tôm , cá.
4/ Cách bảo quản
– Bảo quản nơi có ánh sáng.

– Bảo quản kín nắp.

*** LIÊN HỆ NGAY VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ CÓ SẢN PHẨM SỬ DỤNG CHO VỤ NUÔI THÀNH CÔNG

**** LƯU Ý ! MUA 1 CAN CŨNG CÓ GIÁ SĨ